top of page

ซิลิโคนกันน้ำสำหรับฉนวนกันความร้อน

Precision cleaning is an essential process in many fields such as electronics and aerospace. To remove the flux, oil, grease, wax and dust before or after re-working, re-assembly, etc., the solvents used should mainly be non-flammable and non-electric conductivity. 
image_edited.png
ฉนวนใยหิน คือ ประเภทของฉนวนกันความร้อน (Thermal insulator) ชนิดหนึ่งที่ทำมาจากหินธรรมชาติ (Rock) และแร่ธรรมชาติ (Mineral) ที่มีคุณสมบัติในการกันเสียงและความร้อนด้วย ซึ่งในอดีตฉนวนใยหินนี้ได้มาจากการระเบิดของภูเขาไฟจนปัจจุบันได้เกิดกระบวนการผลิตที่ทันสมัยขึ้น จึงได้นำมาใช้งานอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง แพลนท์โรงงานอุตสาหกรรมหรือแม้กระทั่งในอุตสาหกรรมรถยนต์ [1]
คุณสมบัติและการกันน้ำของฉนวนกันความร้อน
คุณสมบัติทั่วไปของฉนวนกันความร้อนเหล่านี้ คือ ทนต่อสภาพอากาศค่อนข้างมาก รวมถึงประสิทธิภาพในการกันความร้อนที่ดี เนื่องจากฉนวนเหล่านี้ทำมาจากหินจึงทำให้มีรูพรุนทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงและกันความชื้นอีกด้วยทั้งไอน้ำยังสามารถระเหยผ่านหินเหล่านี้ไปได้กรณีที่เกิดการเปียกชื้น อย่างไรก็ตามหากมีปริมาณไอน้ำที่เยอะขึ้นจะทำให้เกิดการควบแน่นของไอน้ำเหล่านี้ทำให้เชื้อราและจุลินทรีย์เติบโตได้ดี ดังนั้นจึงต้องมีการใช้ซิลิโคนเป็น Surface treatment หรือสารทาเคลือบพื้นผิวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในโครงสร้างและเกิดการควบแน่นได้
image.png
ฉนวนกันความร้อนหลังเคลือบด้วยซิลิโคน [2]
คุณสมบัติของซิลิโคนกันน้ำ

ซิลิโคนเป็นสารสังเคราะห์ที่ได้จากการนำทรายสกัดตัวซิลิกอนออกมา และนำมาใช้งานในรูปแบบเนื้อสัมผัสรวมถึงการประยุกต์ใช้งานที่แตกต่างกัน โดยมีคุณสมบัติหลัก ๆ ดังนี้

1. ความทนต่ออุณภูมิ เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าซิลิโคนมีความทนต่ออุณภูมิสูงและต่ำโดยมี
การเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีค่อนข้างน้อยซึ่งช่วงอุณหภูมิที่สามารถใช้งาได้ค่อนข้างกว้างตั้งแต่ -60 ถึง 230 องศาเซลเซียส
2. ความยืดหยุ่นและความเฉียบของสี ซิลิโคนมีความยืดหยุ่นและความเฉียบที่สูงทำให้มัน
สามารถเปลี่ยนรูปร่างใต้แรงกดและกลับมาสู่รูปร่างเดิมเมื่อกำลังเอาแรงกดออกได้ คุณสมบัตินี้
ทำให้ซิลิโคนเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการซีลและซองหรือชิ้นส่วนที่ผ่านการเปลี่ยนรูปซ้ำๆ
​3. ความทนทานต่อสภาพอากาศ ซิลิโคนต้านทานรังสี UV และโอโซนทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานนอกสถานที่

4. ฉนวนไฟฟ้า ซิลิโคนมีคุณสมบัติการฉนวนไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยม มีความแข็งแรงของสารปฏิกิริยาสูงและความนำไฟฟ้าต่ำ มักนำมาใช้ในงานไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เพื่อฉนวนสายไฟ สายและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

Silicone-graphic_edited_edited.png
5. ความปลอดภัย ซิลิโคนเป็นวัสดุที่เชื่อถือได้ต่อสุขภาพและปลอดภัย ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ในงานการแพทย์และดูแล
สุขภาพ เช่น การปลูกผสม โปรแซติก ท่อการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ มันยังใช้กันอย่างแพร่หลายในงานการติดต่ออาหารเนื่องจากความไม่เคลื่อนไหวและความปลอดภัยของมัน

6. การสะท้อนน้ำ ซิลิโคนเป็นสารที่ไม่ชอบน้ำและไม่ดูดซับความชื้นได้ง่าย คุณสมบัตินี้ทำให้ซิลิโคนเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความต้านทานต่อความชื้น เช่น การเคลือบและซีล

7. เหมาะสำหรับทำแม่แบบ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ในเส้นผมเบเกอรี่ อุปกรณ์ในครัว และแม่พิมพ์อาหาร มันป้องกันอาหารไม่ติดกับพื้นผิว ทำให้ง่ายต่อการปล่อยและทำความสะอาด

8. ความทนทานและอายุการใช้งาน ซิลิโคนเป็นที่รู้จักในเรื่องของความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีความต้านทานต่อการแก่อนามัย การสะสมเสื่อมสภาพ และการสึกหรอ มันรักษาคุณสมบัติของมันตลอดเวลา แม้ในสภาวะที่แข็งแรง

9. ความอ่อนโยนทางเคมี ซิลิโคนไม่เคลื่อนไหวทางเคมีและต้านทานต่อสารเคมีหลายชนิดรวมถึงน้ำ น้ำมัน กรด และเบส ซึ่งทำให้มันเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีการสัมผัสกับสารเคมีที่รุนแรง

ซิลิโคนกันน้ำเพื่อทาพื้นผิว (Surface treatment)

      Surface treatment มีทั้งเนื้อแบบอีมัลชัน (Emulsion) และสารละลาย (Solution) ซึ่งการเคลือบจะเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าสู่ผิว โดยลดพลังงานพื้นผิวสัมผัสกับของเหลวจะน้อยลง (Low surface energy) ทำให้ของเหลวมีแรงยึดติดระหว่างโมเลกุลมากกว่า (High surface tension) ส่งผลให้มีมุมสัมผัสมากกว่า (High contact angle) จึงเกาะกันเป็นกลุ่มและทำให้น้ำไม่ซึมได้ดีกว่า นอกเหนือจากคุณสมบัติการกันน้ำแล้ว ซิลิโคนยังสามารถป้องกันความร้อนและการกัดกร่อนต่อพื้นผิวได้ในระดับนึงอีกด้วย

Water repellence_edited.jpg
Contact angle_edited.png
การลดลงของพลังงานพื้นผิวหลังเคลือบด้วยซิลิโคน

Our products

ไซลอกเซน อีมัลชั่น (Silane/siloxane emulsion)

ระบบอีมัลชั่น (Emulsion) ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในงานเคลือบได้ลื่นและขึ้น นอกจากนี้การใช้ไซลอกเซน (Siloxane) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซึมเข้าไปภายในรูพรุนได้ง่ายขึ้นทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันน้ำดีขึ้นและทนต่อแรงดันน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยกับผู้ใช้งานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย จึงเหมาะสมกับการใช้งานในซีเมนต์ คอนกรีต อิฐ หิน ดินเหนียว วัสดุที่ทำมาจากซีเมนต์และซิลิเกต แผ่นฉนวนกันคามร้อน เป็นต้น โดยระบบอีมัลชั่นที่ผสมไซเลน/ไซลอกเซน สามารถแบ่งตามคุณสมบัติและการใช้งานได้ ดังนี้

อ้างอิง

[1] https://www.nachi.org/rockwool.htm. Accessed date 5 April 2024.
[2] https://continuingeducation.bnpmedia.com/courses/rockwool/stone-wool-roof-insulation--a-climate-driven-choice/4/. Accessed date 9 Apil 2024.

bottom of page