top of page

            ธุรกิจเหมืองคริปโตฯได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมาก จำนวนเหมืองคริปโตฯในประเทศไทยมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว วิธีการขุดเหรียญมีตั้งแต่การใช้โทรศัพท์มือถือ การใช้การ์ดจอ การใช้คอมพิวเตอร์ จนไปถึงวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นคือการใช้เครื่อง ASIC ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากได้ผลตอบแทนคุ้มค่าในระยะเวลาไม่นาน ราคาของเครื่อง ASIC นั้นมีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน แต่การจะใช้เครื่อง ASIC ก็ไม่ได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ผู้ลงทุนจะต้องเจอทั้งปัญหาฝุ่น ปัญหาเสียงดัง ปัญหาเครื่องร้อนจนพังก่อนกำหนด ปัญหาการซ่อมและการดูแลรักษา รวมถึงความเสี่ยงอื่นๆ เช่นอัคคีภัย ดังนั้นนอกจากจะต้องลงทุนเครื่องขุด ASIC แล้ว ยังจำเป็นต้องลงทุนกับการวางระบบเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นตามมา

 

 

ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวิธีการป้องกันรักษาชุดขุดคริปโตฯด้วยกันหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็ต้องแลกกับการสูญเสียอะไรบางอย่างเช่น การเปิดแอร์เพื่อช่วยระบายความร้อน ต้องแลกกับการจ่ายค่าไฟมหาศาล หรือการกั้นห้องเพื่อควบคุมการระบายอากาศและป้องกันเสียงดัง ต้องแลกกับการเสียพื้นที่และค่าใช้จ่ายในการกั้นห้อง เป็นต้น

 

เมื่อศึกษาประเทศที่ทำการขุดคริปโตฯอย่างจริงจัง เช่น จีน สหรัส เกาหลีใต้ และประเทศในสหภาพยุโรป ก็จะพบเทคนิควิธีการระบายความร้อนชุดขุดคริปโตฯหลายๆวิธี ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในต่างประเทศก็คือ ระบบระบายความร้อนแบบแช่หรือ Immersion Cooling

Coin Manufacturing

ปัจจุบันระบบระบายความร้อนแบบเเช่ (Immersion Cooling) ถือเป็นเทคโนโลยีระบายความร้อนที่ดีที่สุด

- Immersion Cooling สามารถลดความร้อนที่ชิฟทำให้ชิฟงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 100% ช่วยถนอมและยืดอายุการทำงานของชิฟได้อย่างดีเยี่ยม ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

 

- Immersion Cooling สามารถป้องกันฝุ่น ในสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยฝุ่นถือเป็นปัจจัยทำให้เครื่องขุดคริปโตทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ ยิ่งเวลาผ่านไปฝุ่นก็จะยิ่งพอกหนาขึ้นทำให้มีโอกาสที่ความชื้นจะเข้าไปแทรกตัวจนนำมาสู่กระบวนการช็อตเซอร์กิตบริเวณแผงวงจร อีกทั้งฝุ่นจำนวนมากที่เกาะอยู่บริเวณพัดลมระบายความร้อนจะทำให้พัดลมหมุนช้าลงและประสิทธิภาพระบายความร้อนของเครื่องจะต่ำลงไปด้วย

 

- Immersion Cooling สามารถลดเสียงดัง เมื่อใช้ระบบระบายความร้อนแบบแช่ก็แทบไม่พบกับปัญหาเสียงดังอีกเลย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีเหมืองคริปโตฯอยู่ในชุมชนเมือง

เครื่องที่ใช้ในการระบายความร้อนในระบบ Immersion Cooling

     บริษัท ออแกนนิค เวลท์​ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Ilastro ในการจัดจำหน่ายเครื่อง Immersion Cooling ที่เป็นลักษณะเครื่องสำเร็จรูป สามารถ

เครื่องที่ใช้ในการระบายความร้อนในระบบ Immersion Cooling

2564-12-20 18.48_edited.jpg

ของเหลวที่ใช้ในการระบายความร้อนในระบบ Immersion Cooling

บริษัท ออแกนนิค เวลท์​ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการจากบริษัท 3M ในการจัดจำหน่ายของเหลวสำหรับการระบายความร้อนแบบเเช่ โดยมีจำนวนสินค้าแบ่งตามคุณสมบัติให้เลือกหลากหลาย เช่น 3M Novec และ 3M Fluorinert โดยผลิตภัณฑ์จาก 3M ได้ถูกออกแบบสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในธุรกิจเหมืองคริปโตฯที่ต่างประเทศ มีข้อดีแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ของเหลวประเภทอื่นๆดังนี้

- ออกแบบสำหรับงาน Thermal Management สามารถระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม

- ไม่นำไฟฟ้า 

- ไม่ทำลายแผงวงจร (ของเหลวบางประเภทเช่นน้ำมัน หรือออย จะมีโอกาสทำให้แผงวงจรชำรุด)

- ไม่ติดไฟ (เป็นของเหลวที่มีคุณสมบัติดับไฟได้)

- ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง

- เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

bottom of page